ถอดรหัสลับสมองเงินล้าน Millionaire Mind Intensive

“อย่าให้มีเพดานจำกัดรายได้ของคุณ”

 

T.Harv Eker ผู้แต่งหนังสือขายดี “ถอดรหัสลับ สมองเงินล้าน Secret of the Millionaire Mind”

ผมขอสนับสนุนให้คุณทำงาน “ของตัวเอง” เช่นกัน สร้างธุรกิจของตัวเอง ทำงานรับค่าคอมมิสชั่น รับค่าตอบแทนเป็นเปอร์เซ็นจากรายได้หรือผลกำไรของบริษัท หรือเลือกรับเป็นหุ้น ไม่ว่าคุณจะเลือกอะไร ขอให้แน่ใจว่าคุณปูทางไปสู่การรับค่าตอบแทนตามผลงาน

โดยส่วนตัวแล้ว ผมเชื่อว่าทุกๆ คนควรจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นแบบเต็มตัวหรือพาร์ตไทม์ก็ตาม เหตุผลประการแรกคือ เศรษฐีเงินล้านส่วนมากล้วนร่ำรวยขึ้นมาจากการทำธุรกิจของตัวเอง

ประการที่สอง เป็นเรื่องยากที่จะร่ำรวยขึ้นมาได้เมื่อมีเจ้าหน้าที่ด้านภาษีของรัฐตั้งหน้าตั้งตารับส่วนแบ่งเกือบครึ่งของทุกเม็ดเงินที่คุณหามาได้ แต่ถ้าคุณมีบริษัทเป็นของตัวเอง คุณสามารถประหยัดเงินได้ไม่ใช่น้อย ด้วยการนำค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่นรถยนต์ การเดินทาง การศึกษา และแม้แต่บ้านของคุณเอง ไปขอลดหย่อนภาษี แค่เหตุผลนี้เพียงข้อเดียว การมีธุรกิจเป็นของตัวเองก็คุ้มค่าน่าลองแล้ว

ไม่ต้องกังวลถ้าคุณไม่มีไอเดียเลิศหรูในการทำธุรกิจ คุณสามารถใช้ไอเดียคนอื่นได้ ตัวอย่างแรกคือ คุณอาจไปสมัครเป็นพนักงานขายที่รับค่าคอมมิสชั่น การขายเป็นหนึ่งในอาชีพที่ได้รับค่าตอบแทนสูงสุด  ถ้าคุณขายเก่ง คุณจะทำเงินได้มหาศาล ตัวอย่างที่สอง คุณอาจเข้าร่วมงานกับบริษัทที่ทำธุรกิจแบบเครือข่ายมีบริษัทดีๆ ประเภทนี้มากมาย และพวกเขาก็เตรียมทุกอย่างไว้พร้อม ทั้งสินค้าและระบบบริหารจัดการที่สามารถเริ่มต้นได้ในทันที ด้วยเงินลงทุนเพียงแค่หยิบมือเดียว คุณก็สามารถกลายเป็นผู้จัดจำหน่ายและได้รับผลประโยชน์ทั้งหลายจากการเป็นเจ้าของธุรกิจ โดยแทบไม่ต้องปวดหัวกับความยุ่งยากด้านการบริหารจัดการเลย

ถ้ามันเหมาะกับคุณ ธุรกิจแบบเครือข่ายสามารถเป็นสุดยอดเครื่องมือในการสร้างฐานะ แต่…(ขอเน้นคำว่า แต่ตัวโตๆ นะครับ) อย่าไปคิดว่าคุณจะได้ทั้งหมดนั้นมาฟรีๆ ธรุกิจแบบเครือข่ายจะให้ผลตอบแทนได้ดีก็ต่อเมื่อคุณลงมือทำเท่านั้น  มันต้องอาศัยทั้งการฝึกอบรม เวลา และพลังงาน กว่าที่คุณจะประสบความสำเร็จ และถ้าคุณทำสำเร็จ คุณจะมีรายได้ตั้งแต่ 20,000 ถึง 50,000 ดอลลาร์ต่อเดือน…. ถูกแล้วครับ ต่อเดือน…ไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลย  ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม แค่การตกลงเป็นผู้ขายสินค้าแบบพาร์ตไทม์ก็ทำให้คุณได้รับการละเว้นภาษีมากมายแล้ว และใครจะไปรู้ล่ะ บางทีคุณอาจชื่นชอบสินค้าเหล่านั้นมากพอที่จะไปเสนอขายให้คนอื่นและลงเอยด้วยการมีรายได้เพิ่มขึ้นอีก

ท้ายที่สุด หนทางเดียวที่จะมีรายได้ที่สอดคล้องกับศักยภาพที่แท้จริงของตัวคุณเอง คือ การเลือกที่จะรับค่าตอบแทนตามผลงาน ขอย้ำอีกครั้งด้วยคำพูดของพ่อที่ประทับใจผมที่สุด “ลูกไม่ทีทางรวยได้หรอกถ้ารอรับเงินเดือนจากคนอื่น ถ้าลูกจะหางานทำก็ขอให้รับค่าจ้างเป็นเปอร์เซ็นต์ ไม่อย่างนั้นก็ทำงานของ่ตัวเอง!”

อย่างนี้สิถึงจะเป็นคำแนะนำที่ปราดเปรื้องอย่างแท้จริง

ข้อปฏิบัติสมองเงินล้าน

1. ถ้าคุณกำลังทำงานที่ได้รับค่าแรงเป็นชั่วโมง เป็นวัน หรือเป็นเดือน ให้คิดแผนค่าตอบแทนและเจรจาต่อรองกับเจ้านายเพื่อขอรับค่าตอบแทน (ถ้าไม่ได้ทั้งหมด แค่บางส่วนก็ยังดี) จากผลงานของตัวคุณเองและผลการดำเนินงานขงอบริษัท ถ้าคุณมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ให้วางแผนที่จะจ่ายค่อตอบแทนแก่ลูกจ้างของคุณหรือแม้แต่บริษัทต่างๆ ทำงานให้กับคุณ ตามผลงานของพวกเขาเองและผลการดำเนินงานของบริษัทแล้วทำตามแผนที่วางไว้

2. ถ้าคุณทำงานประจำโดยไม่ได้รับค่าตอบแทนตามผลงานที่คุณสร้างให้กับบริษัท ให้เริ่มพิจารณาทางเลือกที่จะตั้งธุรกิจของ่ตัวเอง คุณอาจเริ่มต้นจากธุรกิจที่ทำแบบพาร์ตไทม์ก่อนก็ได้ วิธีที่ง่ายที่สุดคือ ลองเข้าร่วมงานกับบริษัทที่ทำธุรกิจแบบเครือข่าย หรือลองทำอาชีพโค้ช ด้วยการสอนคนอื่นในสิ่งที่คุณรู้ หรือเสนอบริการให้คำปรึกษากับบริษัทที่คุณทำงานด้วย ต่างกันตรงที่ว่า คราวนี้คุณขอรับค่าตอบแทนตามผลงานแทนที่จะคิดค่าเสียเวลาแต่เพียงอย่างเดียวเหมือนเมื่อก่อน

ทีมา: หนังสือถอดรหัสลับ สมองเงินล้าน (Secret of the Millionaire Mind) T.Harve Eker